Doanh nghiệp của bạn mới thành lập hoặc hoạt động được vài năm nhưng không nhiều khách hàng biết đến và hiểu về công ty bạn. Bạn lúng túng khi xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp mình?

Phước Việt xin tư vấn cho bạn về nhận diện thương hiệu:

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là công việc đặc biệt quan trọng nhằm sớm định hình và phát triển thương hiệu.
1. Bộ nhận diện thương hiệu là gì?
Bộ nhận diện của một thương hiệu là tất cả các loại hình và cách thức mà thương hiệu có thể tiếp cận với Khách hàng như: tên doanh nghiệp, Logo, Slogan, trang web, danh thiếp, phong bì, túi xách, bao bì, nhãn mác; các mẫu quảng cáo trên Media; các vật phẩm và ấn phẩm hỗ trợ quảng cáo (Tờ rơi, poster, catalog, dây cờ, áo, mũ…); các phương tiện vận tải; bảng hiệu công ty; đồng phục; các loại ấn phẩm văn phòng; hệ thống phân phối, chuỗi các cửa hàng và các hình thức PR,…Đơn giản, đó chính là những gì khách hàng của bạn nhìn thấy, nghe thấy, hay cầm nắm được về doanh nghiệp của bạn.
2. Tác dụng của bộ nhận diện thương hiệu:
a. Khách hàng dễ nhận biết và đồng ý mua sản phẩm
Một hệ thống nhận diện thương hiệu tốt phải làm cho người tiêu dùng có tâm lý mong muốn sở hữu sản phẩm của doanh nghiệp. Để có được điều đó, hệ thống nhận diện thương hiệu đem lại sự khác biệt và dễ nhận biết của sản phẩm, tính chuyên nghiệp của thương hiệu, đem đến những cảm nhận tốt (chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, dịch vụ hoàn hảo, chuyên nghiệp, doanh nghiệp và sản phẩm có tính cách, đẳng cấp…) cho người tiêu dùng. Ngoài ra, khách hàng sẽ nhớ đến doanh nghiệp của bạn lâu hơn, họ vẫn mua sản phẩm của bạn khi cần.
b. Thuận lợi hơn cho nhân viên sale
Sự nhất quán của hệ thống nhận diện thương hiệu và việc sử dụng đồng bộ các phương tiện truyền thông sẽ làm cho mối quan hệ giữa mua và bán trở nên dễ dàng và gần gũi hơn. Ngày nay, nguyên nhân người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm phần nhiều là họ tin vào Thương hiệu sản phẩm.
c. Nâng cao giá trị doanh nghiệp
Doanh nghiệp sẽ có thế mạnh, thuận lợi trong các vấn đề: có ưu thế về thời gian, thủ tục khi thực hiện các giao dịch; hợp tác với các đơn vị khác; kêu gọi vốn đầu tư.
d. Tạo niềm tự hào cho nhân viên
Nhân viên bạn tự hào hơn khi được làm việc cho doanh nghiệp của bạn, họ trung thành hơn và có niềm tin vào sự thành công của họ và doanh nghiệp của bạn, cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.
e. Tạo lợi thế cạnh tranh
Doanh nghiệp có thế mạnh khi thương lượng với nhà cung ứng, nhà phân phối về giá cả, thanh toán, vận chuyển,…
f. Giảm chi phí quảng cáo và khuyến mãi
Đầu tư ban đầu cho bộ nhận diện thương hiệu dĩ nhiên tốn chi phí nhưng sự đầu tư này lại giúp bạn giảm bớt kinh phí cho quảng cáo, khuyến mãi khi mà bộ nhận diện thương hiệu tạo ra ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ đối với khách hàng và công chúng.
Cuối cùng, đầu tư xây dựng nhận diện thương hiệu không có nghĩa là sản phẩm của doanh nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, khi thương hiệu doanh nghiệp của bạn dễ nhận biết, khách hàng sẽ có những cảm nhận tích cực về doanh nghiệp của bạn và điều đó giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận.
3. Các bước cơ bản để nhanh chóng xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp
Bước 1. Lựa chọn tên doanh nghiệp cho hấp dẫn
Tên Doanh nghiệp không chỉ dùng để gọi, nó là điểm tiếp xúc đầu tiên, điểm tiếp xúc nhiều nhất và là điểm tiếp xúc tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất đến khách hàng, đối tác của bạn. Tên doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển của thương hiệu. Một hoa hậu không thể mang một cái tên “hai lúa”, cũng như vậy, một thương hiệu muốn hấp dẫn không thể có một cái tên tồi.
Ngay từ khi khởi nghiệp, bạn hãy dành thời gian và công sức để lựa chọn một cái tên phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của mình và mang ý nghĩa hấp dẫn, dễ đọc, dễ nhớ … Có rất nhiều cách để đặt tên công ty từ đặt tên theo tên người sáng lập, đặt tên bằng chữ cái viết tắt, đặt tên gợi liên tưởng, đặt tên bằng những từ chưa có trong từ điển … Nếu bạn gặp khó khăn, hãy tham khảo bài viết “7 phương pháp đặt tên công ty phổ biến nhất”.
Bước 2. Sáng tác Slogan
Thông qua Slogan , doanh nghiệp sẽ truyền tải được thông điệp truyền thông, cam kết của mình về giá trị, chất lượng của sản phẩm của mình. Nếu có sự đầu tư về quảng cáo, Slogan có thể nằm trong tâm trí khách hàng, và trở thành một tài sản vô giá.
Slogan giúp bạn:
– Nhanh chóng cho người nghe biết bạn làm gì: ví dụ “nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu”, “Amazon – Mạng mua bán trực tuyến lớn nhất thế giới”…
– Chỉ ra ưu thế nổi trội của sản phẩm “P/S – ngừa sâu răng”, “Omo – đánh bật 10 loại vết bẩn cứng đầu”, “Sunsilk – óng mượt như tơ” …
– Truyền tải triết lý kinh doanh của doanh nghiệp: “Viettel – hãy nói theo cách của bạn” , “Sagri – công nghệ xanh vì cuộc sống” , “Prudential – luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”, “Apple – Nghĩ khác biệt”…
– Truyền tải sứ mệnh phục vụ của doanh nghiệp: “Nokia – kết nối mọi người”, “Trung Nguyên – khơi nguồn sáng tạo”, “FedEx – Tới nơi an toàn, đúng hẹn” …
– Liên kết thương hiệu với những hình ảnh tốt đẹp: “LG – Life’s Good”, “KFC – So good”, “Coca-cola – Open Happiness” …
Bước 3. Thiết kế Logo & nhận diện thương hiệu đồng bộ, nhất quán
Logo tạo ra sự nhận biết tức thì đối với doanh nghiệp hay sản phẩm được nó gắn lên. Trong thực tế, logo được sử dụng phổ biến, ở tất cả mọi nơi, từ danh thiếp, tài liệu kinh doanh, bao bì nhãn mác, ấn phẩm quảng cáo, trên TV, trên billboard … Vì Logo đại diện cho hình ảnh thương hiệu nên nó cần được thiết kế gắn chặt với doanh nghiệp hay sản phẩm mà nó đại diện.
Cách bước để thiết kế Logo & bộ nhận diện thương hiệu đồng bộ:
– Xác định rõ sự khác biệt của thương hiệu và đối tượng khách hàng mục tiêu;
– Xây dựng một bản định hướng sáng tạo giúp cho việc thiết kế Logo luôn đúng hướng;
– Xây dựng cẩm nang thương hiệu (brand guidelines) giúp cho việc sử dụng Logo trong các hoạt động truyền thông được đúng cách và nhất quán.
Bước 4. Xây dựng website doanh nghiệp và đưa vào hoạt động
Sau khi thực hiện các yếu tố cơ bản trên (tên gọi, slogan và Logo), việc quan trọng cần làm tiếp theo là xây dựng một website. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, website luôn nằm ở vị trí trung tâm trong hầu hết các chiến lược truyền thông. Website vừa là một công cụ truyền thông hiệu quả, lại vừa có thể giúp bán hàng; vì thế trong danh sách các công việc quan trọng cần làm ngay của các doanh nghiệp mới luôn có việc xây dựng website.
Việc thiết kế website cần tuân thủ 04 tiêu chí sau:
– Website cần đồng bộ, nhất quán với bộ nhận diện thương hiệu;
– Website cần có tính năng thân thiện, hướng người dùng;
– Website phải đặc biệt tối ưu cho công cụ tìm kiếm;
– Website cần được cập nhật nội dung hấp dẫn và thường xuyên.
Bước 5. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa
Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa có thể thực hiện với tên thương hiệu, mẫu logo, nhãn mác bao bì sản phẩm … nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Nếu không thực hiện việc đăng ký bảo hộ này, bạn có thể gặp nhiều rủi ro bất trắc trong quá trình kinh doanh vì sau này có thể xảy ra tranh chấp.
Hiện, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện vài thủ tục với chi phí thấp và đợi khoảng 12 – 18 tháng để nhận văn bằng bảo hộ.

4. Những đơn vị cung cấp dịch vụ nhận diện thương hiệu uy tín, hiệu quả
a. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu:
Phước Việt đề xuất cho bạn một số địa chỉ như:
http://www.saokim.com.vn
http://www.freshbrand.vn
http://www.brasol.vn
b. Thiết kế website, chạy quảng cáo google:
Ngày nay, khi giới thiệu, quảng bá về doanh nghiệp của mình, bạn có thể đưa địa chỉ website để khách hàng vào tham khảo về sản phẩm, dịch vụ; Hoặc người tiêu dùng có thể quyết định đặt mua sản phẩm của bạn khi họ chỉ vào website doanh nghiệp bạn. Vậy bạn nên tìm hiểu và chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ này có uy tín, chuyên nghiệp để thiết kế website cho doanh nghiệp, không nên tự thiết kế (trừ khi bạn giỏi về công việc này) hoặc thiếu kỹ càng với việc này. Nên nhớ câu nói “tiền nào của đó” và “cái gì cũng có cái giá của nó”. Có thể sử dụng dịch vụ của Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sài Gòn Web (Website: http://www.saigonweb.com.vn; Email: info@saigonweb.com.vn ; địa chỉ: 108 Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM; Điện thoại: 0909 023909 (Mr. Tuất, người được Google AdWords Hoa Kỳ quyết định trao danh hiệu Nhà Đóng Góp Hàng Đầu (Top Contributor) đầu tiên tại Việt Nam)).
c. Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ:
Việc tự đăng ký quyền sở hữu trí tuệ không khó, chỉ mất nhiều thời gian, bạn có thể không cần nhờ đến dịch vụ. Tuy nhiên, nếu như muốn nhận được sự tư vấn (rất quan trọng) đầy đủ, chính xác, và dịch vụ hoàn hảo có thể sử dụng dịch vụ của Phạm và Liên danh (Địa chỉ: 8 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM ; Website: www.pham.com.vn Điện thoại: 0918 014 026 (LS Phạm Đại Lợi ; Email: dailoipham@yahoo.com).